87 Cây Gậy Của Người Chăn Bầy – Cách Thức Và Phương Tiện Chữa Bệnh – Phần 1

601

CÂY GẬY CỦA NGƯỜI CHĂN BẦY
Bài của Gerald Rowlands

Sự Chữa Lành Thân Thể

Chương 3:
CÁCH THỨC VÀ PHƯƠNG TIỆN CHỮA BỆNH: PHẦN I

Ngày nay Đức Chúa Trời có nhiều cách để chữa bệnh cho chúng ta. Ngài có thể dùng bất kỳ cách nào Ngài chọn. Đừng bao giờ phạm sai lầm bằng cách cố nói với Ngài phương cách nào mà Ngài phải sử dụng để chữa lành chúng ta. Ngài biết cách nào là tốt nhất. Hãy để Ngài làm điều đó. Chúng ta hãy cùng xem một vài cách mà Ngài chọn.

A. SỰ CHỮA LÀNH TỰ NHIÊN: NĂNG LỰC PHỤC HỒI TỰ NHIÊN
Một trong những lý do tại sao cá nhân tôi được thuyết phục rằng Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời Chữa Lành, và Ngài đã thiết lập quy luật chữa lành và phục hồi tự nhiên trong cơ thể con người. Cơ thể có khả năng đề kháng và phục hồi kỳ diệu. Hãy cho nó một cơ hội, nó sẽ tự phục hồi lại sức lực.

Hãy suy nghĩ một chút về chất liệu kỳ diệu mà Đức Chúa Trời đã đặt trong máu. Tơ huyết là một protein trong sự tuần hoàn máu. Đó là chất hòa tan và di chuyển chung quanh hệ tuần hoàn cách liên tục không chút khó khăn nào.

Tuy nhiên, nếu một người bị thương và máu chảy ra từ vết thương, tơ huyết bắt đầu làm dính lại với nhau và đóng cục.
Qua tiếp xúc với không khí, tơ huyết này (giống như sợi chỉ trắng) bắt đầu hình thành mạng lưới bằng những sợi tơ trắng và được đóng cục. Điều này làm ngừng chảy máu ở vết thương.
Nếu vết thương được băng bằng một miếng băng vết thương hay miếng vải trong một lúc, thì các protein tơ huyết sẽ làm việc để tạo thành màng để ngăn chặn việc chảy máu. Miếng băng có thể tháo bỏ đi vì màng tơ huyết đã ngăn không cho chảy máu nữa.

Bạch huyết cầu cũng là một phần cơ chế bảo vệ kỳ diệu của thân thể. Chúng là lực lượng bảo vệ của thân thể. Khi một vi trùng thù nghịch gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, bộ não lập tức truyền các tín hiệu cho nhóm huyết cầu này. Chúng nhanh chóng tập hợp tại điểm có vi trùng và bắt đầu tấn công và tiêu diệt vi trùng lạ.

Khi các bạch huyết cầu chiến thắng quân xâm lược, tử thi của chúng bắt đầu chất đống, trở thành mụt nhọt.
Rồi mụt nhọt vỡ và thân thể loại trừ những kẻ thù không thể gây nhiễm độc cho phần còn lại của cơ thể.

Có nhiều cơ chế bảo vệ thân thể khác trong cơ thể con người. Những cơ chế cùng với nhau tạo nên một hệ thống miễn nhiễm tuyệt vời cho phép chúng ta đề kháng chống lại bệnh tật. Hệ thống miễn nhiễm tìm đủ cách bảo vệ cơ thể chống lại kẻ thù mọi lúc mọi nơi để duy trì điều kiện khỏe mạnh mà Đức Chúa Trời đã ban cho. Nên nhớ rằng bệnh hoạn là chuyện bất thường. Sức khỏe tốt là điều kiện bình thường của Đức Chúa Trời đối với tạo vật kỳ diệu của Ngài.

B. ĂN KIÊNG VÀ CHĂM SÓC TỔNG QUÁT THÂN THỂ.

Thiếu chăm sóc cơ thể dẫn đến tình trạng suy yếu sức khỏe. Khi điều này xảy ra, cơ thể chẳng những cần sự chữa lành vật lý mà cũng đòi hỏi vài sự thay đổi cách sống nhằm chăm sóc và quan tâm đến thân thể cách đầy đủ hơn trong tương lai .

Tôi không đề nghị dân ngoại phải theo thức ăn và luật về sức khỏe của người Giuđa theo như văn tự. Ý của tôi muốn nói là chúng ta phải học ở họ sự cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe và xem xét vấn đề ăn kiêng và vệ sinh.
Khi một người bị suy dinh dưỡng (kết quả của việc ăn uống không đầy đủ), chỉ có một cách duy nhất là cải tiến thức ăn.

Để duy trì được sức khỏe tốt, một người phải làm hết khả năng của mình để quân bình chế độ ăn uống thường ngày và thực phẩm có đầy đủ chất dinh dưỡng là có chứa protein và vitamin mà thân thể đòi hỏi. Trong nhiều quốc gia việc này không dễ thực hiện.

Sự thiếu hụt thực phẩm trầm trọng làm cho vấn đề trở nên khó khăn và đôi khi không thể có các loại sản phẩm lương thực thay đổi để giữ cho khỏe mạnh. Tuy nhiên ngay trong nhiều quốc gia có đầy dẫy thực phẩm đủ loại, con người thường không nhận ra dinh dưỡng cơ thể là tối quan trọng.
Vài người cảm thấy rằng họ không thể chi tiêu để ăn uống thích hợp. Nhưng tiếc thay, họ phải tiêu tiền cho thuốc men trị bệnh. Thà chi tiền cho thức ăn dinh dưỡng hơn là cho bác sĩ, thuốc men và tiền viện phí.

1. Dinh Dưỡng.
Để có sức khỏe tốt, cơ thể con người luôn luôn cần có chất dinh dưỡng từ những nhóm thực phẩm chính.

a. Protein:
thịt, cá, gà vịt (đậu lăng và các loại đậu khô hoặc quả hạch có thể thay thế) từ 4 đế 6 ousơ (từ 116 gram đến 174 gram) cần thiết cho một người mỗi ngày.

b. Rau:
Cà rốt, rau cần tây, đậu (hà lan), ngô, bông cải, giá, khoai (hoặc các loại rau tương tự). Ít nhất là từ 87 gram đến 116 gram mỗi ngày.

c. Quả:
Cam, nho, táo (bom), cà chua, xoài, chuối, thơm (hoặc tương tự). Tối thiểu từ 30 gram đến 60 gram mỗi ngày.

d. Ngũ cốc:
lúa mì, gạo, lúa mạch… (cần màu nâu hơn là màu trắng – gạo trắng hay bột trắng có nhiều chất dinh dưỡng lấy ra từ chúng) và sản phẩm làm từ hạt nâu như bánh mì… hai phần ăn hay nhiều hơn cho mỗi ngày.

2. Các Thói Quen Và Vệ Sinh.
Ở một thái cực khác, có những người phá hại sức khỏe của mình qua việc ăn uống quá độ, hoặc ăn quá nhiều thực phẩm không thích hợp.
Họ ăn nhiều thực phẩm có mỡ và tinh bột. Điều này tạo nên mỡ thay vì năng lượng. Loại người này bị bệnh béo phì và sức khỏe của họ không tốt.
Điều này nói lên rằng có nhiều người”đang tự đào huyệt bằng răng của mình”. Thói quen ăn uống của họ đang là nguyên nhân làm sức khỏe yếu đi và chết sớm.

Cần phải có kỷ luật về ăn uống. Thân thể này không còn thuộc về chúng ta nữa mà đã được mua bằng một giá. Thân thể chúng ta thuộc về Đức Chúa Trời và chúng ta phải làm vinh hiển Chúa bằng cách chăm sóc thân thể mình cách đúng đắn (ICo 6:20).
Cũng vậy, chúng ta phải giữ vệ sinh đúng mức. Tắm rửa thân thể và rửa sạch dụng cụ ăn uống là điều cần làm. Thực phẩm dư thừa sanh sản vi khuẩn và vi khuẩn sanh bệnh tật. Câu nói “Sạch sẽ đi đôi với sự nên thánh” rất có ý nghĩa.

Tắm rửa kỳ cọ cho sạch thân thể ít nhất một lần mỗi ngày “rồi ta rửa ngươi trong nước. ..” (Exe 16:9). “Nên chúng ta lấy lòng thật thà với đức tin đầy dẫy trọn vẹn, lòng được tưới sạch khỏi lương tâm xấu, thân thể rửa bằng nước trong mà đến gần Chúa ” He 10:22).

C. HƯỚNG DẪN VÀ CHĂM SÓC Y HỌC.

Trong những trường hợp mà sức khỏe suy yếu bởi sự thiếu quan tâm đến quy luật tự nhiên về sức khỏe, thì nên có sự hướng dẫn và chăm sóc y học. Không có bác sĩ nào có thể chữa lành bệnh. Chỉ có Đức Chúa Trời mới chữa lành. Y khoa cộng tác với luật của Đức Chúa Trời để giúp đỡ chữa lành bệnh nhân.

Một thầy thuốc nổi tiếng người Pháp nói rằng “Tôi chăm sóc nhưng Đức Chúa Trời chữa lành”. Đó là câu nói chân thật. Vì Đức Chúa Trời thực sự chống lại sự đau yếu bệnh tật, các bác sĩ có đạo đức cộng tác với Đức Chúa Trời nhằm làm trọn mục đích của Ngài. Các bệnh viện thành lập cách đúng đắn chính là “nhà của sự thương xót”, nhằm chiến đấu với nỗi khổ to lớn của thế giới vì cớ tội lỗi.

D. SỰ CHỮA LÀNH TÂM LÝ HỌC VÀ TÌNH CẢM

1. Điều Chỉnh Thái Độ Và Tư Tưởng.
Gần đây, một trong những phát minh quan trọng trong lãnh vực y khoa là sự chẩn đoán và chữa trị bệnh “thần kinh”. Đây là những chứng bệnh thể xác đến từ hậu quả của những vấn đề tình cảm và tinh thần.
Đây không phải là những chứng bệnh tưởng tượng. Bệnh nhân thật sự cảm nhận những triệu chứng của sự đau yếu về mặt thể xác. Đây là những triệu chứng của sự đau yếu về thể lý mà người đó không thật sự có nhưng lại nghĩ rằng mình có. Vấn đề của bệnh nhân phát sinh từ tình trạng của tâm trí hay tình cảm.

Salômôn nói sơ qua vấn đề này khi ông nói “Vì hắn tưởng trong lòng thế nào, thì hắn quả thể ấy ” (Ch 23:7). Một người cho phép những điều gì ngự trị trong tâm trí mình, thì sẽ trở nên giống như vậy.

Nếu một người sợ bệnh tật, và luôn suy nghĩ một cách bệnh hoạn rằng mình có thể sẽ bị bệnh. Thì chính những tư tưởng đó có thể sản sinh ra những bệnh tật mà chính người ấy lo sợ.
Gióp cũng biết rõ về những nguyên tắt này. Dường như mặc dầu ông khỏe mạnh và rất giàu có, nhưng ông vẫn tiếp tục nuôi dưỡng những tư tưởng tiêu cực rằng một ngày kia ông sẽ mất tất cả.

Có lẽ ông tự suy nghĩ “Nếu mọi sự cứ tốt đẹp mãi như thế này thì hay biết mấy. Mọi việc diễn biến quá tốt đối với ta. Ta không thể mong ước điều này tồn tại muôn đời”. Dù cho suy nghĩ của ông là gì, nhưng đó là những tư tưởng tiêu cực và bi quan.

Khi thảm kịch quật ông ngã quỵ và ông trở nên bệnh hoạn đến nỗi ông ao ước rằng ông chẳng bao giờ được sinh ra, ông nói “Vì việc tôi sợ hãi đã thấu đến tôi. Điều tôi kinh khủng lại xảy ra cho tôi. Tôi chẳng được an lạc, chẳng được bình tịnh, chẳng được an nghĩ, song nỗi rối loạn áp đến tôi ” (Giop 3:25-26).

Gióp nhận ra rằng ông đã để sự sợ hãi bắt lấy tư tưởng của ông và khi ông sợ hãi điều gì thì điều đó xảy ra trong cuộc đời của ông.
Kinh Thánh trong IGi 4:18 “Trong sợ hãi có nỗi thống khổ ”. Sợ hãi là kẻ hủy phá. Nó phá hủy cả tâm trí và thể lực. Đây là lý do tại sao Chúa Jesus khiển trách “đừng sợ, chỉ tin mà thôi ” (Lu 8:50).
Chúng ta được dựng nên để tin chứ không phải để sợ. Đức tin làm cho mạnh mẽ và củng cố chúng ta. Sự sợ hãi làm bại hoại và hủy diệt.

2. Tình Cảm Không Kiểm Soát Được.
Những tình cảm tiêu cực mà không kiểm soát được cũng phá hoại sức khỏe.
Nhiều Cơ đốc nhân tự cho phép bị lệ thuộc vào tình cảm của họ thay vì bảo đảm rằng họ phải kiểm soát tình cảm của mình. Họ lệ thuộc quá nhiều về “cách họ cảm nhận như thế nào”. Nếu họ bị chút ít thất vọng, họ để cho sự thất vọng cai trị họ.

Mỗi một chút bất mãn, khó chịu, nghịch đảo nhận họ chìm sâu hơn vào sự nản lòng. Việc lơi lỏng kỹ luật về tình cảm cuối cùng làm hao mòn sức khỏe của một người và có thể là nguyên nhân gây bệnh trầm trọng. Đức Chúa Trời không bao giờ dự định rằng Các Cơ đốc nhân sẽ bị tình cảm cai trị mình. Nhưng Cơ Đốc Nhân được dự định để cai trị tình cảm, sự tưởng tượng, tâm trạng và cảm xúc của mình bởi đức tin nơi lời của Đức Chúa Trời.

Lời Đức Chúa Trời đáng tin cậy, tình cảm của chúng ta thì không đáng tin cậy. Nếu chúng ta được nuôi dưỡng thường xuyên bởi lời của Đức Chúa Trời, thì tình cảm chúng ta sẽ được ổn định. Một tín đồ đầy dẫy lời của Đức Chúa Trời thì không còn dao động, mà trở nên vững vàng như Lời của Chúa. Lời của Đức Chúa Trời cho thêm sức lực, mục tiêu và nghị lực trong tâm trí và tấm lòng.

Một số các giới chức y học đáng tin cậy đã nói rằng hơn 30% bệnh hoạn về thể chất ban đầu phát sinh từ tâm trí và tình cảm. Những thái độ tâm thần và tình cảm chẳng hạn như lo lắng, sợ hãi, băn khoăn, bất an, nội tâm bệnh hoạn, căng thẳng thần kinh, ghen tuông, vỡ mộng, nóng giận, bi quan là những ảnh hưởng mạnh mẽ và gây sự tàn phá. Nếu chúng không được kiểm soát, chúng sẽ xé sức khỏe của con người ra thành từng mãnh.

Đây là những nguyên nhân chính gây nhiều bệnh nghiêm trọng nhất. Tăng áp huyết, bệnh tim, suyển, loét bao tử, nhức đầu kinh niên chỉ là một trong số nhiều loại bệnh mà do tâm trí và thái độ sai trật gây nên.

Khi một người bị bệnh thể xác do thần kinh căng thẳng gây ra, họ chẳng những cần đến sự chữa lành cơ thể mà còn cả chữa lành bề trong về tình cảm và tiến trình về tâm trí. Chữa lành các triệu chứng của thể chất là một việc rất đơn giản với Đức Chúa Trời, nhưng nếu thái độ tâm thần không thay đổi tận gốc, thì người đó sẽ sớm bị bệnh trở lại với cùng một loại bệnh.

Ví dụ như chữa lành bệnh loét bao tử là một việc rất đơn giản với Đức Chúa Trời, nhưng sự khó khăn hơn trong sự chữa lành là sự chữa lành bề trong của thái độ tâm thần đã gây ra bệnh loét bao tử.
Nếu một người luôn cho rằng mình phải mang gánh nặng về sự căng thẳng tâm trí, băn khoăn, lo lắng, những thái độ này nhanh chóng gây nên bệnh loét bao tử.
David đưa ra một phương thức hữu hiệu để chữa bệnh kinh niên như sau.

3. Làm Thế Nào Để Nhận Sự Chữa Lành Tình Cảm.
a. Trao Gánh Nặng Cho Đức Chúa Trời.
“Hãy trao gánh nặng cho Đức Giêhôva, Ngài sẽ nâng đỡ ngươi ” (Thi 55:22). “Hãy trao mọi điều lo lắng cho Ngài vì Ngài hay chăm sóc anh em ” (IPhi 5:7).
Điều này đòi buộc phải dâng sự lo lắng, băn khoăn, sợ hãi hay các thái độ tiêu cực cho Chúa.

Trước khi bạn có thể làm như vậy, bạn phải đầu phục đời sống bạn hoàn toàn cho Đức Chúa Trời. Khi một đời sống hoàn toàn đầu phục Đức Chúa Trời, đời sống đó trở nên vật sở hữu riêng của Ngài. Bấy giờ Ngài sẽ có trách nhiệm bảo dưỡng và duy trì đời sống đó trong tình trạng mạnh khỏe và tốt lành.

Chỉ khi nào chúng ta muốn bỏ các gánh nặng bằng cách trao chúng cho Đức Giêhôva để Ngài có thể nâng đỡ chúng ta. Nếu chúng ta cứ khư khư mang những gánh nặng ngổn ngang đó, thì chính Đức Chúa Trời cũng không thể đỡ được cho sức khỏe của chúng ta.

Vài năm trước đây tôi có mang một gánh nặng to lớn. Một anh em trong Chúa đến nói với tôi “Đức Chúa Trời, Đấng duy nhất có thể giữ sự ta đã phó thác cho Ngài. ” (IITi 1:12) “Hãy trao gánh nặng cho Đức Giêhôva, hãy để Ngài lo lắng giùm. Ngài sẽ giữ gìn và chăm sóc nó. ” Vâng, tôi đã làm điều đó. Tôi nói “Lạy Chúa, con dâng nan đề này lên cho Ngài, con không thể làm được gì cả. Xin Ngài vui lòng gánh lấy nó trong cách của Ngài”.
Tôi không lo lắng và không còn nan đề. Đức Chúa Trời giải quyết bằng phép lạ bảy năm sau đó.

b. Suy Gẫm Lời Chúa.
Vua David mô tả phước hạnh của người luôn suy gẫm lời của Đức Chúa Trời ngày và đêm “Người sẽ như cây trồng gần dòng nước. Sanh bông trái theo thời tiết, lá nó sẽ chẳng tàn héo ” (Thi 1:3).
Suy gẫm lời Chúa có giá trị chữa bệnh lớn lao. Salômon con vua David xác nhận rằng lời Chúa “là sức khỏe cho mọi loài xác thịt ” (Ch 4:20-22).

c. Mang Tư Tưởng Giao Nộp Cho Chúa.
Mọi tư tưởng có thể mang đến giao nộp cho Đấng Christ. Đôi khi có những tư tưởng nổi loạn không để cho chúng ta yên. Chúng giống như đồn lũy của Satan trong tâm trí (IICo 10:3-54).

Không có lý do gì để duy trì sự thống trị của những tư tưởng đó. Hãy xử lý chúng bằng gươm của Thánh linh, đó là lời của Đức Chúa Trời. Hãy lấy câu Kinh Thánh sau đây vì đó là giải pháp của Đức Chúa Trời ban cho để chống lại sự sợ hãi “Vì Đức Chúa Trời chẳng ban cho chúng ta tâm thần nhút nhát. Ngài ban cho chúng ta tâm thần mạnh mẽ có tình yêu thương, tâm trí vững mạnh và kỷ luật ” (IITi 1:7).
Đừng đọc thoáng qua một lần. Hãy suy gẫm, hãy để Đức Chúa Trời làm cho bạn đầy quyền năng và đắc thắng. Công bố lớn tiếng, làm mạnh lòng bạn bằng lời Chúa. Đồn lũy của kẻ thù sẽ bị sụp đổ.

d. Đặt Tâm Trí Mình Nương Dựa Đức Chúa Trời.
“Phàm kẻ nào yêu mến luật pháp Chúa được bình yên lớn, chẳng có sự gì gây cho họ sa ngã ”. (Thi 119:165). Bình an sẽ đến với người yêu mến lời Đức Chúa Trời và đó là sự bình an được chữa lành. Tâm trí được gìn giữ “trong sự bình an trọn vẹn vì người nhờ cậy Ngài một cách tuyệt đối ” (Es 26:3).

Đức Chúa Trời muốn dân sự Ngài được hoàn toàn tự do khỏi mọi nan đề về tâm trí và tình cảm và cũng thoát khỏi các loại bệnh tật hoàn toàn do sự duy trì những thái độ lệch lạc gây ra

4. Khai Phóng Tâm Linh
Khi tái sinh, sự sống đời đời được hồi phục trong tâm linh. Sự sống này không phải là một năng lực bên ngoài, mà chính Đức Thánh Linh đến và cư ngụ bên trong. Đó là sự sống của Đức Chúa Trời mà chúng ta tiếp nhận (ICo 6:17).

Đáng buồn là có nhiều Cơ đốc nhân không được dạy dỗ những điều thuộc về Đức Thánh Linh hoặc được dạy dỗ sai trật. Nhiều người được dạy rằng thời kỳ của các phép lạ đã qua rồi. Nhiều người được dạy rằng các ân tứ thuộc linh chỉ có trong thời kỳ các sứ đồ. Nhiều người không biết gì về quyền năng có trong lời của Đức Chúa Trời.
Vì cớ sự thiếu hiểu biết này, tâm linh của họ giống như kẻ vô tội phải ở tù. Không có điều gì sai trái đối với tâm linh con người, nhưng sự ngu dốt và sai lầm đã làm đui mù và cằn cỗi sự tăng trưởng thuộc linh.

Khi tâm trí được đổi mới bởi lời của Đức Chúa Trời (Eph 4:22-24; Co 3:10, 16). Sự mặc khải giải phóng tâm linh con người và sẽ được tăng trưởng.
Những ai làm công tác rao giảng lời Chúa trong quyền năng của Đức Thánh Linh là các công cụ của Đức Chúa Trời mang đến sự khai phóng thuộc linh này.

Chúa Jesus phán: “Nếu các ngươi ở trong đạo ta, thì thật là môn đồ ta, các người sẽ hiểu biết lẽ thật và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi . Vậy nếu con buông tha các ngươi, các ngươi sẽ thật được tự do ” (Gi 8:31, 32, 36). “Nhưng khi Thần Lẽ Thật đến, Ngài sẽ dẫn các ngươi vào mọi lẽ thật ” (Gi 16:13). “và Chúa, tức là Đức Thánh Linh ở đâu thì sự tự do cũng ở đó ” (IICo 3:17).

Đức Thánh Linh dùng những người đầu phục Ngài như là các công cụ của Ngài để mang đến sự khai phóng thuộc linh và sung mãn thuộc linh. Khi sự khai phóng xảy ra, chúng ta bước vào sự khỏe mạnh thuộc linh thật sự. Đây là nền tảng của sự sung mãn của con người toàn vẹn.
Sự dạy dỗ đúng đắn giúp cho con người tránh khỏi nhiều cạm bẫy đưa tới bệnh hoạn và phiền não. Mục tiêu chính trong sự dạy dỗ lời Chúa là làm cho mạnh mẽ sự ảnh hưởng tâm linh tái sinh nhận biết Đức Chúa Trời. Nói cách khác là phát triển các nhận thức hay sự nhạy bén thuộc linh của các Thánh đồ.

Nhiều Cơ đốc nhân không có khả năng phân biệt giữa sự xét đoán tự nhiên của họ và sự khải đạo của Đức Chúa Trời trong lòng họ. Điều này giống như suy dinh dưỡng thuộc linh. Bằng cách được nuôi dưỡng bằng lời Đức Chúa Trời, họ sẽ học cách nhận ra tiếng nói của Ngài.
Họ sẽ nhận biết rằng điều này phù hợp với sự hiểu biết về lời Chúa và đem đến sự khai phóng thuộc linh và sự khỏe mạnh tất nhiên.

Đức Chúa Trời quan tâm đến sự khỏe mạnh tổng thể và tình trạng sung mãn của con người. Sự chữa bệnh thể chất là con đường sự sống để sinh sản sức khỏe này. Sự dạy dỗ được Đức Chúa Trời hà hơi là một phương cách sống động khác sản sinh ra sức khỏe thiên thượng.Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"


.... ❤ Dâng hiến cho công việc Chúa.