96 Cây Gậy Của Người Chăn Bầy – Tà Ma: Quyền Lực Của Chúng

625

CÂY GẬY CỦA NGƯỜI CHĂN BẦY
Bài của Ralph Mahoney

Đuổi Quỉ
D9.1-Ma quỉ: Học Cách Nhận Biết Chúng
D9.2-Ma quỉ: Quyền Lực Của Chúng
D9.3-Trang Bị Để Đuổi Quỉ
D9.4-Hướng Dẫn Buổi Nhóm Giải Cứu.

Chương 2:
TÀ MA: QUYỀN LỰC CỦA CHÚNG

A. CÁC TRIỆU CHỨNG BỊ QUỶ ÁM LÀ GÌ?
1. Thuộc Thể
a. Trông Có Vẻ Lơ Đễnh.
Một người bị quỷ ám thường có cái nhìn đờ đẫn và ngây dại.

b. Trạng Thái Ngẫn Ngơ.
Đôi khi người ta rơi vào tình trạng hôn mê. Mắt họ nhắm lại và khi ta vạch mắt họ ra thì tròng đen láo liên và tròng trắng thì trắng bệch.

c. Sức Mạnh Ghê Gớm.
Giống như quỷ ám tại miền Giêrasê (5:3-4) ngay cả một chị nội trợ nhút nhát và vô hại có thể trở nên mạnh như bò và hành động tàn bạo nếu quyền lực ma quỷ đang ở trên đời sống của chị.

d. Rối Loạn Tiêu Hóa.
Vài người đau khổ vì rối loạn cơ quan nội tạng, đặc biệt ở vùng bao tử. Thí dụ: có cái gì đó di động lên xuống mạnh mẽ trong bụng.

e. Phản Ứng Kỳ Lạ
Trẻ con có phản ứng một cách kỳ lạ khi ở dưới ảnh hưởng của quyền lực ma quỷ. Tôi đã trông thấy các đứa trẻ bị “quỷ khỉ” nhập, chúng nhăn mặt giống như khỉ, nhảy nhót lên trên bàn và ghế.

f. Cuồng Dâm:
Nhiều người bị quỷ ám có kinh nghiệm tăng cường cảm giác tình dục.

g. Có Cảm Giác Nghẹt Thở:
Khi tà linh hành động, nạn nhân cảm thấy giống như có trạng thái đang bị bóp cổ hay nghẹt thở hay cảm thấy ngực bị xiết chặt.

h. La Lối Om Sòm:
Ác linh có thể ho, nhảy mũi, nói, cười, hăm dọa, khóc, cãi lẫy, nói dối … (Mac 5:5, 7, 9, 10)

i. Chống Cự Tích Cực/ Tiêu Cực:
Ác linh trong một người làm cho người ấy ngã xuống và có hành động như chết. Ác linh cũng có thể thề nguyền, la lớn, cười nhạo tín đồ.
Ghi chú: Mưu kế của Satan là làm giảm nhuệ khí của bạn, làm cho bạn nghi ngờ uy quyền của bạn trong Đấng Christ ở trên nó (Lu 4:35; 9:39; Mac 9:18, 20, 26) Hãy bỏ qua các hành động của nó và hãy sử dụng uy quyền của bạn trong Đấng Christ

j. Hành Động Dữ Tợn:
chúng cũng có thể cắn cào, đá và đánh bạn. Nếu chúng ta đuổi quỷ mà nhắm mắt lại thì chúng ta khó mà đuổi quỷ vì chúng ta có thể bị lãnh trọn một cú đấm bất ngờ vào mặt!

k. Mùi Hôi Thối:
Lúc ấy thì một mùi hôi thúi giống như lưu huỳnh sẽ toát ra từ nạn nhân đang ở dưới quyền của ma quỷ.

2.Tình Cảm.
a. Chán Nản:
Một người bị tà linh áp chế thường có tư tưởng chán nản và có ý muốn tự tử (Vua Saulơ}–…một ác linh khuấy khuất người. .. vì vậy Saulơ lấy gươm và sấn mình trên mũi nó ” (ISa 16:14; 31:4)

b. Cảm Giác Tội Lỗi:
Những người này luôn có tư tưởng phạm tội, không tha thứ và cay đắng.
Simôn là người có linh phù thủy: “vì ta thấy ngươi ở trong xiềng của mật đắng và tội lỗi ” (Cong 8:23)

c. Giận Dữ Mãnh Liệt:
Nhiều nạn nhân thường có sự giận dữ mãnh liệt và dễ bị phật lòng “Và ác linh bởi Đức Giêhôva khiến nhập vào Saulơ. .. và Saulơ muốn lấy giáo đâm David dính vào vách nhưng David tránh khỏi ” (ISa 19:10)

3. Tranh Chiến Và Bối Rối Trong Tâm Trí.
Người bị quỷ ám thường đau khổ về sự tranh chiến và bối rối trong tâm trí “cho những kẻ chẳng tin mà chúa đời này đã làm mù (trong Hylap = poroo = làm cho ngu muội ) tâm trí họ. ..” (IICo 4:4)

4. Thuộc Linh
a. Chống Cự Lời Của Đức Chúa Trời.
Người đó thường xuyên chống đối lời Đức Chúa Trời và sự cầu nguyện.

b. Trông Thấy Ma Quỷ
Vài người ở Châu Phi nói là họ trông thấy người tí hon gọi là “Tikoloshe”

B. SỰ GIÚP ĐỠ THUỘC LINH/ THỰC TẾ

Sứ đồ Phaolô và Giăng cho chúng ta một vài lời khuyên thực tiễn làm thế nào để nhận biết sự ảnh hưởng của tà ma hay các linh.

1. Lưu Ý Về Ngôn Ngữ Và Giọng Điệu
“Bởi đó, tôi tỏ cùng anh em, chẳng ai cảm Thánh Linh của Đức Chúa Trời mà gọi Chúa Jesus đáng nguyền rủa ” (ICo 12:3)
Thường ngôn từ được sử dụng hay giọng điệu đủ để biết bạn đang đối diện với một người khác (ma quỷ).

2. Xem Xét Lời Công Bố Của Chúng.
Khi một người bị ma quỷ ức chế hay kiểm soát, cách thử nghiệm này rất có tác dụng
“Hỡi kẻ yêu dấu, chớ tin cậy mọi thần, nhưng hãy thử các thần có phải đến từ Đức Chúa Trời chăng, vì có nhiều tiên tri giả đã hiện ra trong thiên hạ, bởi điều này, hãy nhận biết Thánh Linh của Đức Chúa Trời.

Phàm thần nào xưng Chúa Jesus Christ lấy xác thịt mà ra đời, thần đó là bởi Đức Chúa Trời; còn thần nào không xưng Đức chúa Jesus chẳng phải là bởi Đức Chúa Trời. Đó là thần của kẻ địch lại Đấng Christ. ..” (IGi 4:1-3).

3. Học Về Các Ân Tứ Thánh Linh.
Xem D1.3 về Các Ân tứ Thánh linh, phần đặc biệt nói về Ân tứ phân biệt các linh. Ân tứ này có giá trị to lớn khi chúng ta cần phân biệt linh mà chúng ta đối diện.

C. TÀ MA CÓ THỂ LÀM GÌ (đọc Mác 5:1-20)

1. Tà Linh Có Thể Ban Cho Con Người Sức Mạnh Thể Chất Vô Song.
“Có một người bị tà ma ám từ nơi mồ mã đi ra đến trước mặt Ngài … dầu dùng xiềng sắt cũng không cột trói được, vì nhiều lần người bị cùm chân hoặc bị xiềng; liền bẻ xiềng tháo cùm, không ai có sức trị được ” (Mac 5:2-4)

Người bị tà ma ức chế này (trong câu2) có sức mạnh thể chất bằng nhiều người cộng lại. Khi Chúa Jesus hỏi tà ma tên gì, nó trả lời “tên ta là quân đội, vì chúng ta đông lắm ” (Câu 9).
Một đoàn quân La mã có từ 3000 đến 6000 chiến binh và con người này có sức mạnh của một đoàn quân tà ma.

2. Tà Linh Có Thể Làm Phép Lạ.
Sứ đồ Giăng viết, “Và tôi thấy có ba uế linh giống như ếch nhái, chúng là ác linh, làm phép lạ. ..” (Kh 16:13-14). “Satan và quỷ sứ của nó có thể làm đủ mọi thứ phép lạ dấu dị và cực kỳ giả dối ” (IITe 2:9). Đừng theo các dấu lạ. Hãy để các dấu lạ đi theo công việc của bạn (Mac 16:16)

a. Chúng Làm Những Phép Lạ Dối Trá
Chúng ta phải noi gương Môise và Arôn. Khi các quyền lực của sự tối tăm được phơi bày chúng ta sẽ bày tỏ quyền năng của Đức Chúa Trời là vĩ đại hơn.
“Đoạn Pharaôn cũng gọi các … thầy phù thủy … Mỗi người quăng gậy mình liền hóa thành rắn, nhưng gậy của Arôn nuốt hết gậy của chúng ” (Xu 7:11, 12)
“Đấng ở trong anh em thì lớn hơn kẻ ở trong thế gian ” (IGi 4:4).

3. Tà Ma Có Thể Hà Hơi Và Kiểm Soát Loài Người.
Đừng để bọn tà giáo, đạo giả hoặc ngay cả kẻ xưng mình là Cơ đốc nhân đe dọa bạn. Tất cả bọn họ đều có một điểm chung: Họ thường chối bỏ thần tánh của Chúa Jesus Christ.
Một Sự Thử Nghiệm Thật. “Thần nào xưng là Jesus Christ đã lấy xác thịt mà ra đời (Jesus đó là Đức Chúa Trời thành người) thần đó là của Đức Chúa Trời ”. Tất cả các tôn giáo khác được Satan hà hơi và bị tà ma kiểm soát.

Bạn có thể nhận ra giáo sư giả bằng cách hỏi họ xem họ có tin Jesus Christ là Đức Chúa Trời không (Gi 1:1, 14) Nếu họ nói không họ là tiên tri giả.
Họ có thể là lãnh tụ của một hội chúng đông đảo và ngay cả là các lãnh tụ Cơ đốc lỗi lạc, nhưng nếu họ từ chối Thần tánh của Chúa Jesus thì họ không phải là người của Đức Chúa Trời.

4. Tà Ma Có Thể Ban Quyền Năng Siêu Nhiên Cho Con Người.
Đừng tìm kiếm và chấp thuận hầu việc các thầy phù thủy, thầy bùa chú hoặc thầy bói.
Chúa chúng ta kêu gọi các môn đồ “Hãy ra khỏi giữa chúng nó, hãy phân rẽ … đừng đá động đến đồ ô uế …” (IICo 6:14-18). Đức Chúa Trời bảo chúng ta đừng rờ đến những đồ vật sau:

a. Bói Khoa:
Những người cho là họ có sự hiểu biết về điều kín nhiệm tương lai (thầy bói). Đây là công việc do tà ma kiểm soát (Exe 13:6-8)

b. Phù Chú.
Nghề phù chú sẽ được gia tăng trong những ngày sau rốt. Trong thời kỳ vua Saulơ trị vì có một người có khả năng, và có giấy phép kêu người chết dậy (cầu vong). (ISa 28:7-20)

c. Đồng cốt.
Những người cho là có quen thân với các thần (Tà ma) “Đối với những kẻ làm các việc ấy, Đức Giêhôva lấy làm gớm ghiếc ” (Phục 18:12;)
Đức Chúa Trời cảnh báo dân Israel rằng khi họ vào vùng đất hứa, họ phải đề phòng các bọn đồng cốt. Ngài phán “Về phần các ngươi các ngươi không được phép học theo sự gớm ghiếc của xứ đó ” (Phu 18:9-14)

d. Thờ Hình Tượng.
Chúng không được thờ lạy thần Môlóc là ác thần đòi của lễ chuộc tội bằng trẻ thơ. Đức Giêhôva gọi đạo ma quỷ này là vật gớm ghiếc. Chính vua Salômôn phạm tội trong việc dựng bàn thờ cho thần Môlóc. (IVua 11:7)

5. Tà Ma Có Thể Dụ Dỗ Và Làm Ô Uế Các Cơ Đốc Nhân Không Biết Vâng Lời (Exêchien 16:20-23)
Tuy nhiên, “Nếu các ngươi sẵn sàng vâng lời, các ngươi sẽ được ăn sản vật tốt nhất của đất ” (Es 1:19) Những ai rời bỏ xứ Êdiptô “dưới huyết chiên con” đều có lời hứa này.

“Không có phù chú nơi Giacốp, cũng không có bói khoa nơi Israel ” (Dan 23:23)
Đừng sợ hãi tà ma. Nhớ rằng “Hỡi con cái bé mọn, phần các con thuộc về Đức Chúa .Trời, đã thắng chúng rồi vì Đấng ở trong các con lớn hơn kẻ trong thế gian ” (IGi 4:4)

D. TÀ MA LÀM GÌ ĐỐI VỚI CON NGƯỜI?

Từ Hy Lạp (daimonizomai) được dịch trong Kinh Thánh tiếng Anh là (bị chiếm hữu bởi quỷ, có một quỷ, bị ma quỷ sử dụng).
Vài người cảm thấy từ tiếng anh “bị chiếm hữu” quá mạnh không thể truyền đạt cách chính xác ý nghĩa của từ Hy Lạp (daimonizomai). Sự diễn tả chính xác hơn có lẽ là từ (bị ma quỷ hóa) hay (bị quỷ ám)

1. Chúng Làm Khổ Sở Và Khuấy Hại.
Bị quỷ ám tức là bị bất an (đau khổ về tình cảm, tâm trí và luân lý)

a. Khổ Sở Về Tình Cảm.
“Con gái tôi bị quỷ ám (Hy Lạp=daimonizomai) khốn cực lắm” (Mat 15:22)

b. Xáo Trộn Tâm Thần.
“Lạy Chúa, xin Chúa thương xót con trai tôi vì nó mắc bệnh điên, phải chịu đau đớn quá (Hy Lạp = paseho = cảm giác đau đớn) thường té vào lửa và té xuống nước. .. Chúa Jesus quở trách ma quỷ, quỷ liền ra khỏi đứa trẻ ” (Mat 17:15, 18)

c. Khuấy Hại Tình Cảm.
“Và kẻ bị tà ma khuấy hại (Hy Lạp = echleo = khuấy hại (harass) cũng đều được lành” (Lu 6:18)

d. Xáo Trộn Về Đạo Đức.
“Dân sự ở các thành lân cận kéo tới mang theo những người bị tà ma (Hy lạp = akathartos = ô uế, dâm đãng,tục tĩu) khuấy hại và họ được chữa lành hết thảy ” (Cong 5:16).

2. Gây Ra Bệnh Tật Và Đau Khổ.
Thực tế này được bày tỏ rất rõ ràng trong Kinh Thánh, và khi bạn hiểu biết cặn kẽ sẽ cung cấp như một nguồn lực dồi dào cho đức tin của bạn trong Đức Chúa Trời về sự chữa lành thiên thượng.
(Lưu ý chương kế tiếp, Trang Bị Để Đuổi Quỷ. Chương này sẽ giải thích nguồn nan đề về thân thể khác. Tất cả bệnh tật đều không phải là kết quả bị quỷ ám).

Có một vị Mục sư có mặt trong một đêm nọ khi tôi giảng về sự liên hệ của tà ma với bệnh tật nói rằng: “Phải nhận biết rằng bệnh tật là do Satan tấn công trên cơ thể chúng ta chứ không phải sự chúc phước của Đức Chúa Trời. Tôi sẵn sàng chống cự với công việc của Satan, quở trách nó, và nắm quyền cai trị trên nó”

Mỗi bệnh tật có một sự sống, tức là một loại vi khuẩn hay vi trùng làm cho nó tăng trưởng. Sự sống gian ác đó ở trong vi trùng không đến từ Đức Chúa Trời vì nó giết chết và phá hoại sự sống của con người. Nó đến từ Satan. Nó là sự sống gian ác, hay là linh suy nhược, nó đem sự sống và phát triển cho bệnh tật, cũng như tâm linh bạn đem sự sống đến cho thân thể bạn.
Khi linh rời khỏi thân xác, nó chết (Gia 2:26) Vậy khi linh tật nguyền bị đuổi đi thì bệnh tật cũng sẽ chết và tiêu biến.

Nhiều loại đau yếu và bệnh tật của con người bắt đầu từ vi trùng cực bé nhỏ, một sự sống của Satan gian ác, phái đến cư ngụ và chiếm hữu thân thể con người để phá hoại nó. Bao lâu mà linh suy nhược tồn tại trong thân thể, sự sống của mầm bệnh càng tăng trưởng và tiếp tục công việc hủy hoại của nó.

Thí dụ như bệnh ung thư được gây ra bởi các tế bào nổi loạn sản sinh nhanh hơn các tế bào có thể tiêu diệt chúng. Sự sống của bệnh ung thư có thể thuộc về Satan. Tất cả các bác sĩ đều đồng ý rằng nếu ai có thể khử được sự sống của bệnh ung thư, các ảnh hưởng của bệnh ung thư sẽ biến mất khỏi cơ thể.

Nhưng có hai “nguồn sống” tranh chiến với nhau. Sự sống gian ác của bệnh ung thư và sự sống thánh từ Đức Chúa Trời ở trong bạn.
Bất cứ phương thức y khoa nào phá hủy mầm sự sống của bệnh ung thư cũng sẽ giết hại nhiều tế bào khỏe mạnh trong cơ thể mà bệnh ung thư đang sống.

Chúa Jesus phán: “Các ngươi sẽ lấy danh ta mà trừ quỷ ”, là Cơ đốc nhân chúng ta có uy quyền trong Danh Chúa Jesus Christ để trục xuất linh hay sự sống của bệnh ung thư.
Khi sự sống của bệnh ung thư đến từ Satan đã rời, thì ung thư chết và các tác động của nó biến mất.
Khi tôi mới nghe về sự giải thích này, vị giáo sĩ đã thể hiện bằng cách cầu nguyện cho nhiều người. Nhiều người được chữa lành.

E. CÁC KẾT QUẢ GÌ KHI TÀ MA BỊ ĐUỔI ĐI?

1. Người Ta Được Lành.
Bây giờ bạn có thể hiểu được khúc Thánh Kinh này “Họ mang đến cho Ngài (Chúa Jesus) nhiều người bị quỷ ám (lưu ý: đây chỉ đặc biệt đề cập đến những người được đưa tới Chúa) và Ngài dùng lời phán đuổi quỉ ra và chữa lành mọi người bệnh ” (Mat 8:16)
Câu này nhấn mạnh một số các bệnh hoạn được Chúa Jesus chữa lành là do tà ma gây ra. Ngài đuổi quỷ và chữa bệnh.
Phierơ cũng nói giống như vậy: “Đức Chúa Trời xức dầu cho Chúa Jesus ở Naxarét bằng Đức Thánh Linh … Ngài đi ra và chữa bệnh cho tất cả người bị quỷ ám ” (Cong 10:38)

a. Người Phụ Nữ Bị Còng Lưng.
Trong Lu 13:1-35, Chúa Jesus “đang dạy dỗ trong nhà hội, có một người bị còng lưng, không thể đứng thẳng được ”
Kinh Thánh nói người có “một linh đau yếu ” (13:11)
Đó có phải là sự chúc phước từ Đức Chúa Trời không ?
Chúa Jesus phán: “Satan đã cầm buộc ngươi ” (13:16)

Nếu có một bác sĩ y khoa được yêu cầu chẩn đoán trường hợp của người đàn bà này, thì ông không bao giờ nói “Linh Satan đã cầm giữ bà”. Ông sẽ nói nào là viêm cột sống, trật khớp cột sống, hay là từ y học nào khác. Chúng sẽ được sửa lại theo sự tiến bộ của ngành y.
Nhưng nguồn gốc thật sự của nan đề là “linh đau yếu từ Satan đến hãm áp bà ”. Đuổi linh ra khỏi, quở trách sự chiếm hữu của Satan thì người bệnh được lành. Đó là cách mà Chúa Jesus làm.
Sự đau cột sống có thể do Satan gây ra.

b. Người Đàn Ông Bị Mù Và Câm
“Đoạn họ mang đến cho Ngài một người bị tà ma ức chế, mù và câm ” (Mat 12:28) Khi quỷ xuất ra thì người mù được thấy và người câm được nói. Sự đui mù đến từ Satan.
c. Đứa Con Trai Điếc Và Câm.
Ngài quở trách tà ma và phán cùng nó rằng: “Hỡi quỷ câm điếc, mi phải ra khỏi đứa trẻ này, đừng ám nó nữa. ” (Mac 9:25)
Những ai bị điếc và câm có thể ở trong sự cầm buộc của linh câm điếc.

d. Người Bất Khiết.
“Cũng lúc ấy trong nhà hội có người bị quỷ ám, và nó (tà ma ) kêu lên. ..

“Và Chúa Jesus quở trách nó (linh điên khùng ) rằng: Hãy nín đi và ra khỏi người này ” (1:23, 25; Lu 4:35)
Ở đây có một người bất khiết trong nhà hội, tình trạng của người bị gây ra bởi linh bất khiết, dâm dục, ô uế. Nguyên do gây ra tính chất bất khiết, dâm dục cũng là ma quỷ.

2. Y Học Trái Ngược Với Thuộc Linh.
Bác sĩ có thể gọi đó là viêm khớp, nhưng linh đau yếu mới chính là nguyên nhân thật sự.
Từ y khoa có thể cho rằng cổ họng chưa phát triển hay dây thần kinh tai bị hư, nhưng nan đề chính trong vài trường hợp này là do linh điếc, câm, chúng phải được đuổi đi trong danh Chúa Jesus.

Các chuyên gia có thể nói đó là bệnh tăng nhãn áp hay bệnh đục nhãn mắt, nhưng chúng có thể bị linh mù gây ra.
Bệnh hoạn vẫn là của Satan và do các linh bệnh tật gây ra. Khi các linh này bị đuổi đi trong danh Chúa Jesus thì người bệnh được lành.Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"


.... ❤ Dâng hiến cho công việc Chúa.