D13.5. Cây Gậy Người Chăn Bầy – Diễn Giả

736

CÂY GẬY CỦA NGƯỜI CHĂN BẦY
Bài của Gerald Rowlands

D13 Soạn Bài Giảng / Nghiên Cứu Kinh Thánh
D13.1 Bài Giảng
D13.2 Bài Giảng Theo Văn Mạch
D13.3 Bài Giảng Theo Lối Giải Kinh
D13.4 Bài Giảng Theo Tiểu Sử
D13.5 Diễn Giả

Chương 5:
DIỄN GIẢ

Như tôi đã nói trước rằng công việc giảng dạy có kết quả phần lớn là kết quả của hai yếu tố, yếu tố thiêng liêng và yếu tố con người. Cả hai đều cần thiết vì “không có con người Đức Chúa Trời sẽ không thể làm gì và nếu không có Đức Chúa Trời thì con người cũng sẽ không làm được gì”. Trong phần này trước tiên chúng ta cùng nghiên cứu ở khía cạnh con người.

A. HƯỚNG DẪN VỀ CÁ TÍNH
Một ngày kia một nhóm các bạn trẻ đã hỏi một diễn giả cao tuổi: “Về phía cạnh con người trong việc giảng dạy thì đâu là yếu tố quan trọng nhất?” Ông lập tức trả lời : “Tâm tánh”. Họ hỏi tiếp “nhưng tâm tánh là gì?” Ông trả lời “Giá mà tôi biết được!”

Giảng dạy bao gồm việc truyền đạt lẽ thật thánh qua tâm tánh con người. Vì vậy việc phát triển và sử dụng tâm tánh đúng đắn là rất quan trọng.
Một người phân tích nghệ thuật nói trước công chúng cách hiệu quả theo cách như thế này (Nói trước công chúng thì khác với việc giảng dạy)

Bài nói chuyện hiệu quả bao gồm:
* 50% đề tài chủ đề
* 20% phương pháp tâm lý và kết luận
* 20% truyền đạt hữu hiệu
* 10% tâm tánh

Tuy nhiên 10% này ảnh hưởng trên toàn bài nói chuyện! Có thể tạo nên sự khác biệt giữa một bài nói chuyện buồn tẻ và một bài diễn thuyết hấp dẫn. Vì vậy tôi thấy cần phải dành chỗ cho vấn đề về tâm tánh của người giảng. Sau đây là một vài hướng dẫn đơn giản

1. Hãy Là Chính Bạn.
Hãy tự nhiên, thoải mái, không màu mè. Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho bài giảng có hiệu quả là sự tự nhiên. Căng thẳng sẽ tạo ra bối rối. Căng thẳng quá trí nhớ sẽ không làm việc tốt. Bài giảng không thể tuôn chảy cách lưu loát. Sự bối rối của các bạn cũng sẽ truyền đến người nghe và họ cũng sẽ thấy căng thẳng.
Cách tốt nhất để thoải mái là giao phó sứ điệp của bạn cho Đức Chúa Trời. Hãy làm hết sức mình và giao phó kết quả cho Đức Chúa Trời

2. Đừng Cố Bắt Chước Người Khác.
Đức Chúa Trời chọn BẠN vì Ngài muốn sử dụng BẠN. Bạn có vài nét đặc biệt mà chỉ mình bạn mới có, và Đức Chúa Trời có mục đích cho các đặc điểm đó.

Cố gắng bắt chước những diễn giả khác là sai lầm lớn nhất. Dù bạn giảng có kết quả đến đâu đi chăng nữa thì chức vụ của bạn cũng không được nâng cao khi bạn bắt chước người khác. Làm như vậy khác nào như Đavít cố mặc lấy binh khí của Saulơ. Binh khí đó không vừa đối với Đavít và còn gây trở ngại hơn là giúp ích. (ISa 17:38, 39)

Nếu bạn cố gắng bắt chước một ai đó, thính giả của bạn sẽ mau chóng nhận ra điều này. Họ sẽ nhận ra rằng bài giảng của bạn không hoàn toàn thành thật mà chỉ cạn cợt và có vẻ bề ngoài.
Bạn sẽ không thấy hoàn toàn thoải mái và dễ chịu nếu bạn không còn là chính bạn. Chức vụ của bạn sẽ rất bấp bênh và giả tạo. Hãy quyết định là chính bạn và cố hết sức của bạn.

3. Thành Thật Với Chính Bạn.
Thành thật và ngay thẳng là điều cần thiết cho diễn giả. Bạn là ống dẫn của Đức Chúa Trời, là môi miệng để Ngài có thể phán với loài người qua bạn. Vì Ngài muốn có một chiếc bình chân thật không có sự giả hình và sự lừa dối trong đó.

4. Là Chiếc Bình Trong Sạch.
Dường như thính giả của bạn không thể nào vượt trội hơn bạn. Nếu đời sống bạn bị ô uế. Bạn sẽ làm cho thính giả của bạn bị ô uế. Nếu có sự cay đắng trong tâm linh bạn. Bạn sẽ truyền điều đó cho những người nghe bạn.
Nếu bạn là người hay phê bình chỉ trích, thì điều đó sẽ được bộc lộ qua bài giảng của bạn, và hội chúng của bạn cũng sẽ là hội chúng hay phê bình chỉ trích. Nếu bạn cho phép các thái độ tiêu cực điều khiển bạn thì dân sự của bạn cũng trở nên tiêu cực.
Bạn sẽ luôn tái sản sinh ra những gì cùng loại với bạn (Sa 1:12, 21). Bạn có trách nhiệm TRỞ THÀNH loại người mà Đức Chúa Trời muốn tái sinh sản. Bông trái chức vụ bạn cũng sẽ đa dạng như vậy

5. Phải Thành Thật.
Thành thật có nghĩa là thoát khỏi sự giả vờ hay lừa dối. Có nghĩa là thể hiện con người thật của chính bạn. Không nên cố gắng xuất hiện trước công chúng với một biểu hiện mà bạn không hề biểu hiện trong chỗ riêng tư. Hãy chân thành và thành thật.
Nhiều diễn giả phát huy bộ mặt trước công chúng của mình. Họ có vẻ tôn giáo bên ngoài. Xin hãy tránh điều này. Đó là sự giả hình tôn giáo và là sự gớm ghiếc đối với Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời chắc chắn không hài lòng với hình ảnh giả tạo như thế, và cũng không dễ lừa dối dân sự lâu ngày được.

6. Phải Có Mục Đích Và Mục Tiêu Rõ Ràng.
Tâm tánh sẽ hình thành và phát triển cách đúng đắn khi người ta có một mục tiêu rõ rệt trong đời sống. Nếu đời sống bạn thật sự tận hiến để trở thành người rao giảng Lời Đức Chúa Trời có kết quả thì tâm tánh của bạn sẽ phải được phát triển toàn diện. Tâm tánh sẽ được hình thành tốt nhất phù hợp với việc truyền đạt lẽ thật.

Sự tận hiến như vậy sẽ nuôi dưỡng sự phát triển tâm tánh của bạn theo cách tốt nhất thích hợp với một người phát ngôn cho Đức Chúa Trời.
Đừng để sự giảng dạy trở thành sở thích riêng của bạn. Đây là sự kêu gọi cao cả nhất mà Đức Chúa Trời dành cho con người. Nếu Đức Chúa Trời kêu gọi bạn công bố lẽ thật vinh hiển của Ngài thì hãy dâng chính mình bạn cách hết lòng để đeo đuổi sự kêu gọi này cho đến cùng. Đây là điều quan trọng nhất trong đời sống bạn. Đừng bao giờ hạ thấp sự kêu gọi này xuống vị trí thứ nhì.

7. Phải Hết Lòng.
Một người không thật lòng sẽ không đạt được một điều gì có giá trị cả. Không có điều giá trị nào mà không phải trả giá. Hãy dâng chính mình bạn với cả tấm lòng cho công tác giảng dạy trọng đại này.
Hãy đặt mục đích này ở vị trí cao nhất trong tâm trí bạn. Hãy nghiên cứu mọi khía cạnh của chủ đề. Hãy để mục đích đó thu hút và thúc đẩy bạn và trở thành điều quan trọng nhất trong đời sống bạn. Trong mọi cách hãy quyết định trở nên xứng đáng với sự kêu gọi cao cả của Đức Chúa Trời đang đặt trên bạn.

B. TÂM TÁNH LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC GIẢNG DẠY

1. Thiếu Tự Nhiên.
Hãy thoải mái và là chính bạn. Đức Chúa Trời muốn sử dụng tâm tánh BẠN như một ống dẫn để truyền đạt lời Ngài. Đó là tại sao Ngài chọn lựa và kêu gọi BẠN. Đừng quá phê phán chính bạn. Hãy chấp nhận chính bạn. Đức Chúa Trời chấp nhận bạn. Không ai có thể là BẠN tốt cho bằng chính BẠN.

2. Độc Đáo.
Hãy để sứ điệp của bạn và cách bạn trình bày sứ điệp trở thành sản phẩm độc đáo của bạn. Đức Chúa Trời tạo dựng chúng ta cách khác nhau. Ngài thích nét độc đáo của chúng ta và Ngài ban sự đa dạng trên toàn thể loài người.
Hãy sử tâm tánh độc đáo mà Đức Chúa Trời ban cho bạn. Hãy để Ngài bày tỏ ý định của Ngài qua đời sống bạn theo cách thức đặc biệt và độc đáo mà Ngài muốn.

3. Đơn Giản.
Phải rất hấp dẫn và hào hứng trong sự đơn giản. Đừng cố gắng quá cầu kỳ và sâu nhiệm. Bạn không cần gây ấn tượng trên dân sự. Bạn ở đó để phục vụ họ chứ không phải để tác động trên họ.

4. Thu Hút.
Tôi biết chắc rằng tâm tánh có sức thuyết phục và thu hút nhất trên thế giới này được nhìn thấy trong Chúa Giêxu!
Tôi không có ý nói đến sự biểu hiện bên ngoài của Ngài. Êsai nói ”…Khi chúng ta thấy Ngài không có sự tốt đẹp cho chúng ta ưa thích ” (Es 53:2).
Sự thu hút của Chúa Giêxu không phải là vẻ bên ngoài của Ngài. Nhưng là tâm tánh và tính cách đáng yêu của Ngài.

Dân chúng bình dân thời bấy giờ rất nhiệt tình đối với Ngài, Kinh Thánh chép: “Đoàn dân đông vui lòng mà nghe Ngài ” (Mac 12:37)
Họ nhóm lại vây xung quanh Ngài như sắt bị hút vào nam châm. Có sự thương xót ngọt ngào từ nơi Ngài khiến Ngài vô cùng đáng yêu. Chính là tâm tánh giống như nam châm này đã thu hút đám đông vây quanh Ngài bất cứ nơi nào Ngài đi đến. Đức Thánh linh cũng có thể phát triển sự thu hút tương tự như vậy trong chính đời sống bạn!

5. Sinh Động.
Đừng hành động thiếu tự nhiên. Hãy tự nhiên và đừng thụ động, hãy làm mọi điều cách tự nhiên. Sinh động có nghĩa là mọi việc xảy ra cách dễ dàng không có sự thúc ép bắt buộc. Đừng nên phát huy kiểu cách tôn giáo nặng nề và thiếu tự nhiên. Hãy để cách truyền đạt của bạn tuôn chảy thật tự do và tự nhiên. Đừng để chính bạn bị trói buộc và gò ép.

6. Thích Ứng.
Một diễn giả hay phải học trở nên linh động và thích nghi trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.
Nhóm người mời bạn giảng này sẽ có một vài khác biệt với nhóm người khác. Bạn cần phải phân biệt trong mỗi tình huống về những gì mà Đức Thánh linh muốn bạn làm.
Đức Chúa Trời có mục tiêu cụ thể muốn làm cho mỗi nhóm tín hữu. Diễn giả là chìa khóa rất quan trọng để hoàn thành mục đích đó.

Đừng quá cứng ngắt hay truyền thống trong việc tiếp cận trong tâm trí với môi trường giảng dạy. Cố giữ tâm trí bạn linh động và cởi mở. Học cách chờ đợi Chúa thường xuyên trong tâm linh bạn. Giữ cho tâm linh bạn mở ra với tiếng phán êm dịu nhỏ nhẹ của Ngài trong bạn.
Điều này tạo nên sự khác biệt giữa một buổi nhóm thông thường và một buổi nhóm sôi nỗi ngập tràn sự hiện diện của Đức Chúa Trời qua lời Ngài.

Đức Thánh Linh có thể tạo nên nhiều tâm trạng khác nhau trong buổi nhóm. Đôi khi rất vui vẻ và sống động; vào lúc khác lại rất yên tỉnh và kỉnh kiền. Kỷ năng để nhận ra điều này có thể cho phép bạn gặt lấy những kết quả theo như điều Đức Chúa Trời muốn và chỉ có Đức Thánh Linh mới có thể tạo nên tình huống độc đáo như vậy.
Chìa khóa của sự thành công trong buổi nhóm của các Cơ Đốc Nhân là “phân biệt được cách Đức Chúa Trời vận hành và bước theo sự vận hành của Ngài”

7. Năng Động.
Có sự năng động kỳ diệu trong sự giảng dạy mà vô cùng độc đáo trong công tác đặc biệt này. Đó là sự biểu hiện uy quyền đáng phải làm chứng lại.

Phierơ minh họa quyền năng đáng kinh sợ này trong ngày Lễ Ngũ Tuần (Cong 2:1-47). Cho tới lúc đó ông cũng bày tỏ chính mình hết sức kinh ngạc và sợ hãi. Sự hèn nhát chối Chúa của ông đã minh chứng điều này. Sự từ chối nhìn biết Chúa Giêxu ngay cả trước một đứa đầy tớ gái đã bày tỏ sự rụt rè và bất an của ông.

Nhưng ông đã được biến đổi trong ngày Lễ Ngũ Tuần. Chúng ta thấy một Phierơ hoàn toàn khác biệt khi ông đứng giảng vào sáng hôm đó. Có điều kỳ diệu gì ẩn chứa trong con người này khi ông mạnh dạn công bố lời Đức Chúa Trời trước đám đông.
Có sự oai nghi thu hút linh hồn người ta khi chúng ta là diễn giả làm chứng cách mạnh mẽ. Ai có thể giải thích được điều gì đã tạo nên hiện tượng này?

Tôi nhớ rõ một vài lần khi tôi có đặc ân được nghe tiến sĩ Billy Graham giảng. Quả thật quyền năng và uy quyền đã được khai phóng qua sự giảng dạy của con người này! Đó là sự kết hợp giữa quyền năng của Đức Chúa Trời và sự cộng tác của con người.
Ông là một ví dụ về sự kỳ diệu tuyệt vời của một người trở thành ống dẫn để đem sự khôn ngoan và sự dạy dỗ của Đức Chúa Trời đến cho nhân loại.

Thật vậy, giảng dạy là công việc cao cả và thánh khiết. Một người được kêu gọi vào công việc này thật phải cảm thấy rất vinh hạnh. Bất cứ ai được kêu gọi để làm trọn vai trò này nên tận hiến chính mình cách hết lòng để đạt được mức độ hiệu quả cao nhất.

C. SỰ TRANG BỊ CẦN THIẾT.
Bây giờ tôi muốn nói với bạn về ba điều rất quan trọng cho sự giảng dạy có hiệu quả:

KHẢI TƯỢNG, TỪ VỰNG VÀ GIỌNG NÓI.

1. Khải Tượng.
Mỗi diễn giả cần phải có khải tượng. Có nghĩa là chức vụ của người ấy có thể đạt được gì trong Đức Chúa Trời.
Khải tượng của chúng ta là nhận thức về kết quả sau cùng mà chúng ta phải thực hiện trong cuộc đời. Bạn có thể nói đó là một giấc mơ về những điều bạn dành cho Đức Chúa Trời và những công việc mà bạn có thể hoàn tất để quy sự vinh hiển về cho Chúa.

Mỗi diễn giả cần phải có một khải tượng như thế để thúc đẩy chính mình. Người ấy cần mục tiêu tối hậu và rõ ràng để hướng đến một điều gì đó để phấn đấu và đạt được; một điều gì đáng giá cho sự hy sinh. Một mục tiêu như vậy đem lại điều tốt nhất cho người ấy.

Phần lớn những diễn giả thường gặp phải sự nản lòng theo cách này hay cách khác. Họ cần một điều gì đó để quân bằng lại sự nản lòng và làm cho mọi thứ có giá trị trở lại. Nếu bạn không có sự nhận biết trong lòng về mục đích tối hậu của Đức Chúa Trời cho đời sống bạn, thì bạn không thể nào đắc thắng được sự nản lòng và không đạt được mục đích thiên thượng dành cho bạn.

2. Từ Vựng
Từ vựng của diễn giả bao gồm những từ mà người ấy biết và những từ người ấy quen thuộc. Rõ ràng từ ngữ là công cụ mà người ấy sử dụng để đeo đuổi sự kêu gọi. Diễn giả càng biết và hiểu rõ nhiều từ ngữ bao nhiêu thì càng có thể diễn đạt trôi chảy và thông suốt bấy nhiêu.
Người họa sĩ dùng cọ và sơn thể nào thì diễn giả dùng từ ngữ cho bài giảng của mình thể ấy. Một diễn giả có thể vẽ nên một bức tranh sống động bằng những từ ngữ. Khi người ấy diễn tả một quang cảnh, thì thính giả dường như có thể hình dung được những gì người ấy mô tả. Từ ngữ rất quan trọng trong việc truyền đạt có hiệu quả. Một diễn giả không có từ ngữ là một người mua bán không có hàng hóa.

Là một diễn giả bạn phải quan tâm đến từ vựng. Cố gắng đọc thật nhiều sách vì đọc những tác phẩm văn chương hay sẽ làm phong phú vốn từ vựng của bạn. Khi bạn gặp một từ lạ thì phải tra cứu và tìm hiểu ý nghĩa của từ đó. Thêm vào trong tuyển tập của bạn. Bắt đầu sử dụng từ đó theo văn mạch và áp dụng đúng.
Khi bạn xây dựng vốn từ vựng của bạn, bạn sẽ diễn đạt lưu loát hơn. Dân sự sẽ càng thích thú hơn khi nghe bạn giảng đề tài cách đầy đủ.

3. Giọng Nói.
Chắc chắn giọng nói là tài sản tự nhiên lớn nhất của một diễn giả. Vì vậy bạn cần phải cố gắng chăm sóc giọng nói của mình và luôn nhận biết và tìm cách tận dụng giọng nói của chính bạn.

D. NHỮNG NGUYÊN TẮC NÓI TRƯỚC CÔNG CHÚNG.
Đây là một vài nguyên tắc mà một diễn giả cần phải ghi nhớ khi nói trước công chúng.

1. Thở
Thở đúng cách là việc rất quan trọng đối với một diễn giả.

• Tập thở qua lỗ mũi bạn
• Thở sâu cho tới đáy phổi của bạn
• Tập làm đầy không khí vào ngực và phổi của bạn.
• Giữ không khí ở đó và thở ra chậm, kiểm soát sự hô hấp

Để cho không khí đi lên từ đáy phổi, đi qua thanh quản đụng đến vòm miệng. Vòm miệng của bạn nên hoạt động như một vùng âm thanh. Khi bạn bật giọng ra khỏi vòm miệng, nó sẽ đạt được trội hơn những âm vang dội. Học làm đúng cách như vậy sẽ làm mạnh mẽ dây thanh quản của bạn.

2. Phát Âm.
Phát âm là nghệ thuật nói cách rõ ràng. Một người phát âm rõ diễn đạt bài nói của mình rất rõ ràng. Người ấy nói rất dễ hiểu và phát âm các từ rất hay.
Mỗi diễn giả nên nhắm đến việc trở nên thông thạo trong khả năng này. Người ấy nói phải thật dễ nghe và không nên tạo sự căng thẳng nhưng phải thoải mái cho người nghe. Người ấy phải tập nói rõ ràng trong những cuộc chuyện trò thường ngày.

3. Lên Xuống Giọng.
Sự uyển điệu trong khi nói liên quan đến cường độ giọng nói của bạn.
Giọng nói con người có mức độ âm thanh rất rộng lớn. Nếu bạn nói với cùng một trường độ và cùng một cao độ trong mọi lúc, thì giọng nói của bạn sẽ trở nên nhàm chán. Bạn phải phát triển khả năng biến đổi trong giọng nói của bạn.

Giống như một ca sĩ có thể lên xuống ở nhiều mức độ, đưa ra những âm điệu hay khác nhau, và một diễn giả cũng phải làm như vậy.
Nếu giọng của bạn có khuynh hướng tự nhiên hơi cao, thì phải tập điều tiết cho trầm hơn. Hãy phát triển những mức độ khác nhau trong giọng nói của bạn.

4. Tốc Độ Truyền Đạt.
Nhiều người có khuynh hướng nói với tốc độ đều nhau. Điều này cũng sẽ gây nhàm chán. Bạn nên cố gắng tập nói với những tốc độ khác nhau. Phần lớn sứ điệp của bạn nên nói với tốc độ vừa phải để dễ lắng nghe. Tuy nhiên từng hồi từng lúc bạn nên nói nhanh hoặc chậm để tạo sự khác nhau hoặc nhấn mạnh cách trình bày của bạn.

5. Âm Lượng
Đây là một yếu tố quan trọng khác. Âm lượng khác nhau tạo thêm sự nhấn mạnh vào điểm mà bạn muốn nhấn mạnh.
Phần chính của sứ điệp nên truyền đạt với âm lượng đàm thoại. Điều này nhằm bảo đảm mọi người đều có thể nghe được. Tuy nhiên đừng quá lớn đến nỗi như tra tấn lỗ tai của người nghe.
Một vài diễn giả cảm thấy cần phải giảng thật lớn đến nỗi làm hại lỗ tai của thính giả. Nên tránh làm điều đó.

Nếu toàn bộ sứ điệp được truyền đạt với một giọng lớn, thì sẽ rất khó để đưa ra những nhấn mạnh đặc biệt vào những phần quan trọng nhất.
Cố gắng bắt đầu sứ điệp của bạn bằng giọng chuyện trò. Chỉ lên giọng ở những chỗ đặc biệt mà bạn muốn nhấn mạnh.
Nếu bạn thỉnh thoảng xuống giọng, cũng tạo sự nhấn mạnh đặc biệt. Hội chúng của bạn sẽ chú ý những chỗ mà bạn xuống giọng. Họ sẽ cố gắng chăm chú nghe từng lời.

6. Ngừng
Đừng sợ khi phải ngừng lại một lúc. Điều này sẽ tạo thêm sự nhấn mạnh ở một vài điểm mà bạn muốn nhấn mạnh.
Một vài diễn giả sợ những lúc im lặng. Họ tuôn ra như một dòng sông không có chỗ ngừng. Điều này khiến cho mọi người rất khó tiếp thu.
Đừng chạy đua trong sứ điệp của bạn, đừng giữ nhịp độ nhanh và không chịu dừng lại để thở.

Hội chúng của bạn cần thì giờ để suy nghĩ và xem xét những gì bạn nói. Điều này giúp cho họ thật sự hấp thụ được những lẽ thật trong sứ điệp của bạn.

Bạn cần thấm nhuần tâm trí cũng như khơi dậy tình cảm của họ. Tâm trí chỉ có thể tiếp thu những điều được nói với một tốc độ đều đặn. Nếu bạn giảng quá nhanh và không dừng lại ở những chỗ thích hợp bạn sẽ bỏ người nghe lại phía sau.

7. Nhắc Lại.
Nhắc lại vài lần sẽ rất tốt vì sẽ giúp nhấn mạnh những điểm quan trọng và in trí người nghe. Nhắc lại là cách nhấn mạnh những gì bạn chia sẻ có mục đích. Bạn phải biết bạn đang làm điều đó và có lý do chính đáng để làm như vậy.

Cố gắng trình bày cùng một quan điểm trong nhiều cách khác nhau. Bạn có muốn lẽ thật mà bạn chia sẽ trở thành một phần trong suy nghĩ và hành động của dân sự không? Để làm được điều này thì tâm trí của người nghe phải tiếp thu được những lẽ thật được bày tỏ cách đầy đủ và phải được thuyết phục.

E. VÀI LỜI KHUYÊN ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI GIẢNG
1. Phải Là Chính Bạn!
Đừng cố gắng mô phỏng một vài hình ảnh không thật. Hãy là chính bạn vì đó là cách duy nhất để bạn có thể hoàn toàn thoải mái. Nếu bạn cố gắng bắt chước một diễn giả khác, thì điều này sẽ truyền đến thính giả của bạn. Họ sẽ cảm thấy có sự giả tạo trong sự giảng dạy của bạn. Hãy làm hết sức của bạn nhưng phải luôn tự nhiên và phải là chính bạn.

2. Hãy Quên Chính Mình!
Quá quan tâm về chính mình có thể là một sự cản trở trong việc nói trước công chúng và tạo ra sự ngập ngừng và không vững tâm.
Quan tâm quá mức về chính mình sẽ khiến cho bối rối và có thể gây cản trở sự trôi chảy của bài giảng. Hành động và phong cách của bạn cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều. Bạn cần chuẩn bị cho mình cách kỹ càng với nhiều cách khác nhau.

• Nghiên cứu chủ đề thật đầy đủ.
• Ghi chú một cách rõ ràng và dễ hiểu
• Cầu nguyện nhiều và đầy dẫy Thánh Linh.
• Đầy dẫy lời của lẽ thật mà bạn muốn chia xẻ.

Chú ý đến tất cả mọi lãnh vực mà bạn biết trong khi chuẩn bị. Nhưng khi đứng giảng bạn cần phải quên chính mình đi. Hãy hoàn toàn tập trung vào những gì bạn muốn chia xẻ. Hãy nhận biết về thính giả của bạn hơn là chính mình bạn.
Bạn là ống dẫn để lời Đức Chúa Trời có thể tuôn chảy qua. Hãy hết lòng đầu phục và nhận biết Ngài và dân sự là những người mà bạn đang thay mặt Đức Chúa Trời để giảng dạy cho họ.

3. Đừng Phát Triển “Giọng Điệu Tôn Giáo” Khi Bạn Giảng.
Một vài diễn giả đã làm như vậy và rất điệu bộ. Giọng của họ trên tòa giảng khác với giọng bình thường.

Điều này truyền đạt một cảm giác không thành thật. Dường như diễn giả là người “làm trọn bổn phận của mình” và làm cho ông tách rời khỏi hội chúng. Họ có khuynh hướng thấy ông như một mẫu người khác.
Dường như ông thuộc về một thế giới khác với họ. Điều này sẽ khiến cho họ rất khó đồng cảm với ông.

Tập giảng với một giọng bình thường, cùng một giọng, cách nhấn mạnh, âm điệu mà bạn thường dùng trong những buổi trò chuyện trong cuộc sống hàng ngày. Điều này sẽ truyền đạt một cảm giác thực tế và chân thật.

4. Đừng Nói Quá Nhỏ
Hãy bảo đảm rằng mọi thính giả đều có thể nghe bạn nói cách rõ ràng. Đừng làm cho họ như bị buộc phải ráng nghe từng lời của bạn. Nếu cần nên hỏi đám đông: “Mọi người có nghe rõ không?” Thật vô dụng nếu bạn cứ tiếp tục sứ điệp của mình trong khi một phần thính giả không nghe đủ rõ để có thể theo dõi được bạn nói gì. Điều này sẽ làm phí thì giờ của bạn cũng như của họ.

5. Đừng La Lớn.
Cố gắng nói với giọng và âm lượng trò chuyện thông thường. Có thể gia tăng tùy theo số lượng và kích cỡ của đám đông và bạn có dùng hệ thống âm thanh khuếch đại hay không.

6. Hãy Thay Đổi Tốc Độ Và Giọng Điệu Khác Nhau Để Tránh Giọng Đều Đều.

7. Làm Cho Thính Giả Chấp Nhận Bạn.
Chinh phục sự tin cậy của họ. Nếu họ không chấp nhận bạn thì họ cũng không chấp nhận sứ điệp của bạn!

8. Ăn Mặc Chỉnh Tề.
Đừng để vẻ bề ngoài của bạn làm giảm giá trị khả năng truyền đạt của bạn trên thính giả. Tốt nhất bạn nên ăn mặc thích hợp để không gây khó chịu cho ai.

Điều gì làm phật ý thính giả của bạn trong cách ăn mặc? Mục đích của bạn là chinh phục và ảnh hưởng trên thính giả chứ không phải làm phật ý họ.
Đừng khiến họ chú ý quá đến quần áo của bạn. Nếu có thể được bạn nên ăn mặc gọn gàng và thích hợp. Chắc chắn là cách ăn mặc của bạn không xúc phạm đến nền văn hóa của thính giả.

9. Học Cách Đứng Khi Giảng.
Trong hầu hết các trường hợp bạn nên đứng khi xuất hiện trước thính giả. Bạn nên đứng thẳng hai chân để có một tư thế vững chắc.
Đứng thẳng hướng về phía thính giả tránh dựa vào bất cứ vật gì. Nếu có bục giảng, thì đặt cuốn Kinh Thánh và sổ ghi chép của bạn trên bục giảng, không nên tỳ người vào bục giảng. Đứng thẳng sẽ giúp cho bạn dễ thở, đồng thời cũng tạo nên một cảm giác tự tin trầm tĩnh trước thính giả của bạn.

10. Học Cách Di Chuyển Tự Nhiên.
Thân thể của bạn cũng truyền đạt sứ điệp như giọng nói của bạn. Vì vậy cách bạn thể hiện chính con người của bạn trong khi giảng như thế nào cũng rất quan trọng.

Chìa khóa để di chuyển cách đúng đắn là sự tự nhiên. Tránh những cử chỉ khoa tay múa chân không cần thiết. Nếu bạn muốn diễn tả bằng lời nói một điều gì đó, thì có thể dùng tay để truyền đạt ý tưởng đó cách tự nhiên.
Hãy để những diễn tả như thế đến một cách tự phát và tự nhiên. Bạn có thể dùng tay để nhấn mạnh một điểm gì đó. Cử chỉ tay phải thích hợp với điều bạn đang nhấn mạnh.

11. Thiết Lập Và Duy Trì Sự Giao Tiếp Bằng Mắt Với Thính Giả.
Mắt bạn cũng truyền đạt sứ điệp nữa. Đừng nhìn vào khoảng không hay phía trên đầu của thính giả. Hãy nhìn thẳng vào dân sự của bạn.
Bạn hãy liếc nhìn khắp hội chúng, để mọi người cảm thấy bạn đang nói với HỌ. Bằng cách này bạn sẽ thiết lập được một mối giao tiếp và quan hệ tốt với dân sự.

12. Hãy Nhớ Rằng Sự Biểu Hiện Trên Khuôn Mặt Cũng Rất Quan Trọng!
Vẻ mặt của bạn truyền đạt một sứ điệp rất hùng hồn. Tránh nét mặt cực đoan trừ khi bạn muốn nhấn mạnh một vài điểm đặc biệt nào đó. Nhưng trên hết mọi sự hãy để nét mặt của bạn thật tự nhiên và thích hợp với chủ đề hay đề tài bạn đang giảng. Hãy vui vẻ và tự tin trừ phi chủ đề của bạn có tính cách buồn và nghiêm trang.

Những đề nghị này rất tôn trọng sự tự nhiên trong nghệ thuật nói trước công chúng.
Rõ ràng, yếu tố quan trọng nhất trong việc giảng dạy là sự hiện diện và xức dầu của Đức Chúa Trời trên đời sống bạn. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời có thể ban phước và xức dầu trên một người chuẩn bị kỷ lưỡng và có sự hiểu biết về những nguyên tắc truyền đạt.
Đừng bao giờ coi thường những kỷ năng như thế. Nhưng trái lại cũng đừng quá lệ thuộc vào chúng.

Cuối cùng chỉ một mình Đức Chúa Trời mới có thể thực hiện những gì bạn trông đợi qua sự giảng dạy.
Hãy đặt sự tin cậy của bạn vào Ngài. Hãy biết rằng chỉ một mình Đức Chúa Trời mới có thể thực hiện sự phát triển có giá trị trong khả năng giảng dạy của bạn mà thôi.



Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ



" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"


.... ❤ Dâng hiến cho công việc Chúa.